Kenya là quốc gia sản xuất cà phê nổi tiếng lớn thứ năm tại châu Phi và xếp thứ 16 trên toàn cầu. Dù có đường biên giới chung với Ethiopia, nhưng cây cà phê được đưa vào Kenya khá muộn. Tuy nhiên, ngày nay Kenya đã trở thành một trong những nước trồng cà phê ngon nổi tiếng thế giới. Điều này có được nhờ vào sự nghiên cứu cùng với trình độ chuyên môn cao của phần lớn nông dân Kenya.
Tổng quan về cà phê Kenya
Lượng mưa đều, đất núi lửa cao, màu mỡ, và giàu dinh dưỡng ở Kenya là đến điều kiện lý tưởng cho việc sản xuất cà phê đặc sản (cà phê specialty). Đặc trưng nhất là giống cà phê SL, biểu tượng cho ngành cà phê Kenya. Trong đó, SL-28 và SL-34 là hai giống phổ biến nhất, được phát triển từ những năm 1930 bởi Viện nghiên cứu Scott tại Kenya. Khi được trồng ở độ cao từ 700 mét trở lên, trái cà phê SL chín đều và chậm hơn, cho ra hạt cà phê chất lượng cao, đậm đà, với độ chua nồng, cùng vị trái cây và hạt dẻ đặc trưng.
Phân loại cà phê ở Kenya
Kenya sản xuất chủ yếu giống cà phê arabica. Chất lượng cà phê được đánh giá qua kích cỡ hạt. Các hạt cà phê lớn hơn thường được cho là chứa nhiều dầu hơn, và vì vậy mang đến nhiều hương vị hơn. Cà phê Kenya được chia làm 8 loại như sau:
- Kenya AA: là những hạt cà phê sàng 17 hoặc 18 (17/64 hoặc 18/64), thường được được trồng ở độ cao hơn 2,000 mét so với mực nước biển, và được coi là một trong những cà phê tốt nhất thế giới. Một tách cà phê Kenya AA sẽ có mùi thơm của hoa và vị chua nhẹ nhàng.
- Kenya AB: là sự kết hợp giữa sàng 16 (loại A) và sàng 15 (loại B).
- Kenya PB: là cà phê Culi, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng cà phê tại Kenya.
- Kenya E: đây là những hạt bị lỗi trong quá trình chế biến, có hình dạng giống như tai voi, bao gồm cả những hạt Culi cỡ lớn.
- Kenya C: là những hạt nhỏ hơn Kenya AB.
Kenya TT: là những hạt cà phê có tỷ trọng nhẹ, đã được tách ra khỏi các loại AA, AB và E bằng phương pháp tách bằng khí. - Kenya T: là những hạt bị vỡ, bị lỗi, nhỏ hơn hạt cà phê Kenya C.
- Kenya MH/ML: là những hạt cà phê tự rụng khi chín hoặc không được hái trong quá trình thu hoạch, chiếm khoảng 7% tổng sản lượng cà phê của Kenya.
Các vùng trồng cà phê ở Kenya
Cà phê Kenya được trồng ở một số vùng chính sau đây:
- Vùng Trung Tâm: bao gồm các quận Kiambu, Nyeri, Kirinyaga và Muranga. Đây là vùng trồng cà phê lâu đời, nơi cà phê được trồng trên sườn núi Mt. Kenya và dãy núi Aberdare. Một cốc cà phê Kenya Muranga, Kiambu và Thika có vị axit cân đối kết hợp với hương vị bưởi, trong khi đó hạt Kenya Kirinyaga và Nyeri mang vị chua của cam quýt, xen lẫn với một chút vị quả mọng và sô cô la.
- Vùng phía Đông: bao gồm các quận Meru Central, Embu, Machakos, Tharaka-Nithi và Makueni. Cây cà phê đóng một vai trò quan trong trong nền kinh tế của những quận này. Với phần lớn diện tích là vùng khô cằn, cà phê đã trở thành một trong những nguồn thu nhập quan trọng đối với nhiều hộ gia đình.
- Thung lũng Rift (Rift Valley region): Thung lũng Rift là một trong những kỳ quan của thế giới. Cà phê được trồng trên vùng cao nguyên phía tây bao gồm Nakuru, Nandi, Kipkelion, Trans Nzoia và Baringo. Cà phê từ các khu vực này có hương vị đặc trưng là trái cây và vị sô cô la đậm với độ axit cân bằng.
- Vùng phía Tây: bao gồm các quận Bungoma, Vihiga và Kakamega. Cà phê tại vùng này có vị chua của cam quýt.
- Vùng Nyanza: bao gồm các khu vực Kisii, Nyamira, Migori và Kisumu. Cà phê ở đây có độ axit trung bình, độ dày vừa phải (medium body), hương vị ngọt ngào, thơm ngon với một chút vị trái cây.
Các vùng trồng cà phê đa dạng tạo ra sự độc đáo với những đặc điểm hương vị riêng biệt cho cà phê Kenya.
Hương vị cà phê đặc sản Kenya
Cà phê Kenya nổi tiếng với hương thảo mộc đậm đà kết hợp với vị trái cây tươi mát. Hãy cùng khám phá hương vị phong phú, hấp dẫn của cà phê đặc sản Kenya (cà phê specialty) với sản phẩm 1864 CAFÉ. Chắc chắn rằng, khi bạn thưởng thức cà phê Kenya, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được sự đam mê của người trồng cà phê mà còn được hòa mình vào một hành trình vị giác tuyệt vời.