Máy pha cà phê rất nhiều loại, vận hành theo nhiều nguyên lý khác nhau. Nhưng khi nói đến cà phê pha máy là nói đến dòng máy pha espresso. Có 2 loại máy espresso là bán tự động hay tự động, người uống phải xay và nén cà phê vào bộ lọc, các công đoạn khác đều được máy thực hiện tự động. Loại hoàn toàn tự động (superautomatic) là dòng máy thực hiện tất cả công đoạn.
- Cà phê dùng cho máy bán tự động hoàn toàn không kén chọn, các barista chuyên nghiệp thường dùng loại cà phê rang đậm để cho ra những ly espresso ngon.
- Cà phê dùng cho máy hoàn toàn tự động phải được lựa chọn cẩn thận tránh làm máy bị nghẹt, do đó hạt cà phê phải tinh khiết, không tẩm bơ, rượu, caramen, không được rang nổi dầu (dark roast), trên thị trường các nhà cung cấp máy thường bán kèm loại cà phê rang chưa chín tới (rang mộc), dù đó là dòng máy bán tự động hoàn toàn không kén chọn.
Các barista chuyên nghiệp cho rằng ly cà phê pha bằng máy hoàn toàn tự động không ngon như pha bằng máy bán tự động vì sự khác biệt trên.
Tuy nhiên, sản phẩm Barista của 1864 CAFÉ® với công nghệ Anti-Residue™ giúp rang chín tới, cho chất lượng như pha bằng máy bán tự động, ly espresso có lớp Crema thật dày. Sản phẩm Barista có thể sử dụng được trên các dòng máy superautomatic thương hiệu: Jura, Faema, Rancilio, De’Longhi, Gaggia, Philips Saeco, Nivona, Bosch, Nuova Simonelli, Melitta, La Cimbali, Fagor, KRUPS, Miele.