Caffeine không phải là lý do duy nhất khiến người uống cà phê cảm thấy tỉnh táo và tập trung
Người ta thường cho rằng một ly cà phê có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo hơn so với việc hấp thụ caffeine từ các nguồn khác. Tuy nhiên, ý tưởng này đã được các nhà nghiên cứu tại Bồ Đào Nha tiến hành nghiên cứu. Câu hỏi được đặt ra là liệu caffeine có thực sự là nguyên nhân khiến con người cảm thấy tràn đầy năng lượng, hay liệu các yếu tố khác trong cà phê như mùi hay vị có thể kích hoạt cảm giác tỉnh táo.
Nghiên cứu MRI và kết quả
Đội ngũ nhà nghiên cứu đã tiến hành quét não MRI trên 83 người tham gia nghiên cứu. Trong số này, 47 người được cung cấp cà phê và 36 người còn lại chỉ được cung cấp caffeine pha loãng trong nước nóng. Quá trình quét não MRI được thực hiện trước và sau khi uống trong khoảng thời gian 30 phút.
Dữ liệu từ MRI đã cho thấy cả cà phê và caffeine pha trong nước đều giúp làm giảm hoạt động của phần não liên quan đến trạng thái nghỉ ngơi, đồng nghĩa với việc giúp tăng sự tỉnh táo. Tuy nhiên, sự khác biệt quan trọng nằm ở chỗ, cà phê còn có tác động tích cực đối với các phần não liên quan đến trí nhớ ngắn hạn, sự chú ý và tập trung. Trái lại, caffeine pha với nước không kích thích những vùng não này.
Hợp chất khác trong cà phê và tác động đối với não bộ
Các nhà nghiên cứu tin rằng, ngoài caffeine, có thể có các hợp chất khác trong cà phê đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của não. Một ví dụ điển hình là epicatechin, một hợp chất được tìm thấy trong cà phê, đã được chứng minh có khả năng cải thiện trí nhớ trong các nghiên cứu trên động vật.
Cà phê là một lựa chọn lành mạnh
Các nhà nghiên cứu đồng tình rằng việc tiêu thụ cà phê có thể được coi là cách lành mạnh hơn để cung cấp caffeine so với việc uống nước tăng lực hoặc nước ngọt. Không chỉ chứa caffeine, cà phê còn mang trong mình trigonelline, chất tạo ra hương thơm và vị đắng đặc trưng của cà phê, cùng với khả năng kháng khuẩn và kháng virus. Ngoài ra, cà phê cũng là nguồn cung cấp giàu chất chống oxy hóa và một số polyphenol, những hợp chất thiên nhiên có khả năng hạ huyết áp, chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu hóa quá trình trao đổi chất.
Nguồn: Frontiers in Behavioral Neuroscience
1864 CAFÉ® tự hào mang đến người tiêu dùng hương vị thiên nhiên tinh tế và đậm đà của hạt cà phê 100% tinh khiết, đảm bảo sức khỏe. 1864 CAFÉ® cam kết sản phẩm không chứa bất kì tẩm phẩm hay hỗn hợp gì. Quá trình sản xuất tại 1864 CAFÉ® tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 – HACCP Codex.