Tổng quan về cà phê Rwanda
Ngành cà phê Rwanda
Rwanda là một trong những quốc gia nhỏ nhất và đông dân nhất ở Châu Phi, được biết đến với cái tên “xứ sở của ngàn ngọn đồi”. Năm 1904, người Đức đã mang cà phê đến Rwanda và những cây cà phê đầu tiên đã được trồng ở Mibirizi, thuộc tỉnh Cyangugu. Giống cà phê này là một đột biến tự nhiên của Bourbon, sau đó đã được đặt tên là Mibirizi. Rwanda có trồng một lượng nhỏ Robusta, nhưng sản xuất chủ yếu là Arabica chế biến ướt.
Vào cuối những năm 1910, khi Bỉ xâm chiếm Rwanda, hoạt động sản xuất cà phê mới bắt đầu mở rộng quy mô. Dưới sự cai trị của Bỉ, người nông dân bị buộc phải trồng cà phê - tuy nhiên, ưu tiên chủ yếu đặt vào số lượng hơn là chất lượng cà phê. Do đó, việc sản xuất thường tập trung vào cà phê chất lượng thấp. Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của Rwanda. Tuy nhiên, cuộc diệt chủng tàn khốc năm 1994 đã tác động rất lớn đến sản xuất cà phê của nước này. Khi Rwanda dần hồi phục về mặt chính trị và xã hội, người dân tập trung nỗ lực cải thiện sản xuất, khôi phục ngành cà phê nước này.
Cà phê Rwanda đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và nông nghiệp Rwanda. Tuy nhiên, ngành cà phê Rwanda nói riêng và đất nước Rwanda nói chung vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm giá cà phê thấp, các vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội (khoảng 40 % dân số còn sống trong nghèo đói theo thống kê 2016). Tuy vậy, nhiều tổ chức đã hỗ trợ người trồng cà phê ở Rwanda để giúp họ sản xuất ra cà phê chất lượng cao và bền vững hơn.
Khu vực sản xuất cà phê tại Rwanda
Rwanda sở hữu nhiều điều kiện lý tưởng để sản xuất cà phê Arabica. Cây cà phê thường được trồng ở độ cao từ 1.200m trở lên, được chăm sóc và thu hoạch tỉ mỉ bằng tay, và được trồng ở tỉnh miền tây, tỉnh phía nam, và tỉnh phía đông của Rwanda. Hầu hết cà phê Rwanda đều là giống Arabica, chế biến ướt.
Có 5 khu vực canh tác cà phê chính bao gồm: Virunga, Muhazi, Kivu, Kizi Rift, và Akagera.
- Vùng núi Virunga: Với độ cao 1.500m - 2.100m, khu vực ở đây có khí hậu mát mẻ, nhiều nắng và mưa kết hợp với đất núi lửa trù phú. Cà phê trồng ở đây chín chậm, có vị đậm đà, gợi nhắc đến hương thơm ngọt ngào của mật ong, cùng với một chút vị hấp dẫn của quả lý chua.
- Vùng hồ Muhazi: Nằm ở độ cao 1.250m - 1.500m, vùng hồ trù phú này nằm ở phía đông đất nước và trồng giống arabica Bourbon.
- Hồ Kivu: Cà phê vùng này được trồng ở độ cao từ 1.370m - 1.800m trên đất núi lửa màu mỡ, Hương vị sô cô la hòa quyện cùng mùi thơm của hoa nhài tạo nên một dấu ấn khó phai trong lòng những người yêu thích và am hiểu về cà phê.
- Thung lũng Kizi Rift: Ở độ cao 1.550m - 2.150m, khu vực này kéo dài từ rừng nhiệt đới Nyungwe đến dãy núi lửa Virunga. Nhờ đất giàu chất dinh dưỡng từ núi lửa, cà phê trồng ở đây mang trong mình vị ngon độc đáo, tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị của quả hồ đào và quả mọng.
- Akagera: Nằm ở phía Đông đất nước, ở độ cao trung bình 1.300m, vùng Akagera mang đến những hạt cà phê độc đáo với hương vị đậm đà của quả mọng và thảo mộc.
Mặc dù Rwanda đóng góp vào nguồn cung cà phê toàn cầu không nhiều (chỉ chiếm khoảng 0.2% tổng sản lượng cà phê toàn thế giới năm 2021), nhưng với nỗ lực của người nông dân cùng với điều kiện tự nhiên lý tưởng, Rwanda đã tạo ra những hạt cà phê có hương vị độc đáo, được ưa chuộng và tìm kiếm bởi những người yêu cà phê trên khắp thế giới,
Hương vị cà phê đặc sản Rwanda
Cà phê đặc sản Rwanda (Rwandan specialty coffee) thường có hương vị trái cây, hoa tươi, và vị mật đường tự nhiên. Hãy trải nghiệm cà phê đặc sản (cà phê specialty) nhập khẩu từ Rwanda tại 1864 CAFÉ®. Sản phẩm được cung cấp ở dạng nguyên hạt, chỉ rang khi đặt hàng để đảm bảo độ tươi mới, và độ rang được điều chỉnh theo yêu cầu của từng khách hàng.