Hơn 150 năm qua, Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Hiện tại, Brazil chiếm đến 1/3 tổng sản lượng cà phê trên thế giới. Lịch sử cà phê tại Brazil bắt đầu vào năm 1727, khi loại cây này được đưa từ Guiana thuộc Pháp vào đất nước này, khi Brazil đang chịu sự cai trị của Bồ Đào Nha. Kể từ đó, cà phê trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Brazil.
Cà phê Brazil
Ngành cà phê Brazil
Brazil trồng phần lớn giống cà phê Arabica với các chủng loại đa dạng như Bourbon, Mundo Novo, Icatu (Icatú), Catuai (Catuaí), v.v. Hầu hết cà phê của Brazil được trồng tại sáu vùng sản xuất cà phê lớn, trải rộng trên bảy bang của đất nước. Sáu vùng này bao gồm: Minas Gerais, Espírito Santo, São Paulo, Bahia, Rondonia và cuối cùng Paraná.
Minas Gerais
Minas Gerais là một bang lớn ở miền đông nam Brazil. Nơi đây đã từng là trung tâm khai thác mỏ vàng của Brazil thế kỷ 18. Ngày nay, Minas Gerias là vùng trồng cà phê lớn nhất ở Brazil, cà phê vùng này chiếm gần 50% sản lượng của cả nước. Đây cũng là nơi sản xuất cà phê đặc sản quan trọng của Brazil. Các khu vực trồng cà phê trong Minas Gerais là: Sul de Minas, Cerraodo de Minas, Chapada de Minas, và Matas de Minas.
- Sul de Minas: có độ cao trung bình 950m và nhiệt độ hàng năm ôn hòa khoảng 22 độ C. Nơi đây cũng sản xuất khoảng 30% sản lượng cà phê của cả nước. Các giống chính trồng ở đây là Catuai, Mundo Novo, Icatu, Obata và Catuai Rubi. Cà phê vùng này có vị đậm đà với một chút hương chanh và trái cây.
- Cerrado de Minas là một vùng có độ cao từ 800-1.300m so với mực nước biển, với điều kiện khí hậu rõ rệt giữa mùa mưa và mùa khô, tạo điều kiện lý tưởng để trồng cà phê đặc sản. Ở vùng này, những giống cà phê Mundo Novo và Catuaí thường được ưa chuộng và trồng nhiều. Cà phê Cerrado de Minas có độ axit cao, cùng với hương vị đậm đà và vị ngọt vừa phải.
- Chapada de Minas: khu vực này có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và độ cao đặc biệt, kết hợp với văn hóa của người dân tạo nên môi trường thuận lợi cho sản xuất cà phê chất lượng cao. Điểm đặc trưng của cà phê từ vùng này là hương vị ngọt ngào của caramel và sô cô la, pha trộn với một chút vị trái cây đỏ và hương bơ nồng nàn. Cà phê từ vùng Chapada de Minas ngày càng gây chú ý và được đánh giá cao trong các cuộc thi và giải thưởng uy tín cả trong nước và quốc tế. Đặc biệt, vào năm 2018, cà phê Geisha từ Fazenda Primavera đã giành được vị trí vô địch trong cuộc thi Cup of Excellence 2018.
- Matas de Minas: là một vùng nằm phía đông Minas Gerias với cà phê đặc sản đang phát triển mạnh mẽ. Hương vị độc đáo của cà phê Matas de Minas là sự kết hợp giữa chút chua của chanh, vị caramel, và sô cô la.
São Paulo
Sao Paulo có 2 vùng sản xuất cà phê chính là Mogiana và Centro-Oeste de São Paulo. Vùng Mogiana có độ cao từ 600 đến 1.200 mét trên mực nước biển, đây là vùng có nhiều đồi núi và khí hậu ổn định, thích hợp cho việc canh tác cà phê Arabica chất lượng cao.
Espírito Santo
Đây là bang sản xuất cà phê đứng thứ hai của Brazil, và đứng thứ nhất cả nước về sản lượng Robusta. Montanhas do Espírito Santo và Conilon Capixaba là hai khu vực sản xuất cà phê chính trong vùng. Cà phê từ Montanhas do Espírito Santo đạt chuẩn cà phê đặc sản; các giống chính là Mundo Novo và Catuaí. Cà phê từ Conilon Capixaba là giống Robusta, trồng ở những đồn điền nhỏ có độ cao thấp.
Bahia
Bahia nằm ở phía đông bắc của Brazil, người dân ở đây chỉ bắt đầu trồng cà phê từ những năm 70. Tuy nhiên, vùng này đã nổi tiếng nhờ những hạt cà phê chất lượng cao và sử dụng công nghệ hiện đại trong việc canh tác cà phê. Khoảng 75% cây trồng là loài cà phê Arabica, chủ yếu tập trung ở hai khu vực quan trọng là Cerrado và Planalto da Bahia.
Parana
Parana có thời tiết mát mẻ và nhiều nắng quanh năm, điều này là một lợi thế quan trọng vì giúp làm chậm quá trình trưởng thành của trái cà phê. Điều này cho phép các hợp chất hương vị trong trái cà phê phát triển tốt nhất, tạo nên những hạt cà phê chất lượng cao và hương vị đặc biệt.
Rondonia
Rondonia có điều kiện khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao và độ cao thấp, và vùng này chỉ trồng giống cà phê Conilon (Robusta).
Sản xuất cà phê tại Brazil
Hầu hết cà phê nhân Brazil được chế biến bằng phương pháp khô (dry) (còn gọi là phương pháp tự nhiên) hoặc nửa ướt (semi-washed) phù hợp với khí hậu ít mưa và nhiều nắng của đất nước. Phương pháp chế biến khô là cách dễ nhất để sơ chế trái cà phê tươi, tuy nhiên, đó cũng là một trong những cách khó nhất để tạo ra cà phê ngon. Sau khi quả cà phê được thu hoạch, chúng được phơi nắng cho đến khi độ ẩm giảm xuống khoảng 11-12%. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để làm khô quả cà phê, bao gồm việc sử dụng dàn phơi cao, phơi cà phê trên nền đất hoặc kết hợp phơi nắng với sử dụng máy sấy.
Quá trình xử lý quả cà phê theo phương pháp tự nhiên không đòi hỏi bất kỳ thiết bị chuyên dụng đặc biệt nào. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm khó dự đoán, và chúng có thể tác động xấu đến chất lượng hạt cà phê. Để khắc phục vấn đề này, những người trồng cà phê ở Brazil đã tìm cách cải thiện chất lượng cà phê chế biến khô bằng việc phơi cà phê trong nhà kính và phân loại trái cà phê theo độ chín khác nhau. Nhờ những cải tiến này, chất lượng hạt cà phê chế biến khô đã được cải thiện đáng kể.
Hương vị cà phê đặc sản Brazil
Cà phê đặc sản Brazil (specialty coffee) mang vị ngọt của caramel, vị đậm đà của sôcôla và có độ axit tương đối thấp, là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích cà phê.
Sản phẩm cà phê đặc sản (specialty coffee) nhập khẩu từ Brazil tại 1864 CAFÉ: